Saturday, May 19, 2018

Vi Văn Định On 1:25 AM

Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà nên được nhiều chị em lựa chọn để cho ra những mẻ giá ngon, bổ, rẻ lại an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.

Tác dụng của giá đỗ đối với sức khỏe thì mọi người ai cũng biết nhưng làm giá đỗ sao cho đơn giản mà vẫn đảm bảo chứa đầy đủ dưỡng chất thì không phải ai cũng biết. Có rất nhiều cách khác nhau, trong đó có cách làm giá đỗ bằng thùng xốp chị em nội trợ nên tham khảo ngay.
1/ Tại sao nên tự làm giá đỗ tại nhà?
Giá đỗ được xem là thực phẩm vàng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên một số nhà sản xuất hiện nay vì mờ mắt trước lợi nhuận nên đã sử dụng các loại hóa chất để ủ giá trắng mập, giá đỗ từ thực phẩm tốt nhất trở thành thực phẩm mất an toàn. Để loại bỏ nguy cơ mất an toàn do giá ngâm thuốc trên thị trường nhiều bà nội trợ đã tìm ra cách tự làm giá đỗ tại nhà vô cùng độc đáo. Có vô số cách làm giá đỗ như: làm giá bằng rổ thưa với khăn xô, bằng tro vỏ trấu, bằng vỏ hộp sữa tươi, hoặc đầu tư mua hẳn một thiết bị làm giá đỗ chuyên nghiệp...

Đối với những gia đình ở nông thôn thì hầu như nhà ai cũng có vườn rộng, nhưng với những gia đình ở thành thị thì rất nhỏ hoặc gần như không có. Nhưng bạn hãy yên tâm bởi với cách làm này thì chỉ cần một khoảng sân nhỏ, ngay cả những gia đình ở chung cư, không có vườn đất thì vẫn có thể áp dụng được.
2/ Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp
Chuẩn bị nguyên vật liệu
- Đậu xanh, nên rửa sạch và ngâm đậu ở nước ấm khoảng 8 tiếng để quá trình tách vỏ đậu nhanh hơn.

- Đất tơi xốp hoặc tro trấu để trồng giá. Nếu đã qua sử dụng, cần xử lí trước để diệt sạch mầm bệnh.
- Thùng xốp
- Giấy mềm, khăn mỏng để trải lên bề mặt đất trước khi trồng, giúp thu hoạch dễ dàng hơn.
- Nếu thùng xốp bạn sử dụng khoảng 40cm x 50cm x 7cm thì lượng đất tơi xốp cần dùng là 2kg và khoảng 30 – 40g đậu xanh.
- Thùng xốp có trọng lượng nhẹ, độ dày và độ cao đủ để che ánh nắng cho mầm đậu nhưng cần xử lí sạch sẽ và có thiết kế thông thoáng.
Nếu bạn có ý định áp dụng cách làm giá đỗ bằng thùng xốp trồng lâu dài, hãy đóng kệ ở vị trí thoáng, ánh sáng phù hợp và có hệ thống phun sương giữ ẩm cho cây.
Tiến hành trồng giá đỗ
Bước 1: Dùng đất tơi xốp, tro trấu hay xơ dừa… lót đều thùng xốp cao khoảng 3cm. Phun ẩm và nhấn nhẹ tay để làm bằng bề mặt. Trải giấy hoặc khăn mỏng có thấm nước lên trên.
Bước 2: Rải đậu xanh đã ngâm nước ấm sau 8 tiếng lên trên giấy hoặc khăn đã trải. Chú ý rải đều khoảng cách và tránh mép thùng. Phun hơi nước tạo độ ẩm.

Bước 3: Kiểm tra độ ẩm, mép khăn và dùng nắp thùng xốp đậy kín lại ủ đậu.
Bước 4: Thường xuyên theo dõi độ ẩm của mầm giá đỗ.
Sau hai ngày ủ mầm đậu, mang thùng xốp ra nơi có ánh sáng vừa phải, không chiếu trực tiếp vào thùng. Điều kiện đương nhiên là thông thoáng và tránh mưa gió.
Tưới nước bằng bình phun hai lần mỗi ngày, nếu dùng hệ thống phun sương nên bật liên tục để đảm bảo độ ẩm cho cách làm giá đỗ bằng thùng xốp.
Bước 5: Thu giá đỗ

Khi giá đỗ đạt độ cao yêu cầu nên được thu hoạch ngay để tránh hư hỏng hoặc mất chất dinh dưỡng. Chỉ cần nhấc nhẹ giấy hoặc khăn mỏng lên sau đó rửa sạch và có thể chế biến ngay.
Làm giá ngon tưởng chừng như đơn giản mà để ra được sản phẩm trắng mập, ngọt mát, không thối, không mọc mầm, không dài loằng ngoằng thì không phải ai cũng biết cách. Cách làm giá đỗ truyền thống phải qua nhiều công đoạn hơn là ủ giá kiểu hiện đại nhưng giá mập, ăn vào mát rượi, nước ứa ra ngọt dịu, rất thích. Nếu làm một, hai lần rồi bạn sẽ không còn thấy ngại với cách làm giá đỗ bằng thùng xốp này nữa đâu. Chúc các bạn thành công để thu được món rau vàng cho bữa ăn gia đình.

0 nhận xét:

Post a Comment