Tuesday, May 22, 2018

Vi Văn Định On 7:39 AM

Cắt hành không cay mắt có rất nhiều mẹo và thủ thuật nhỏ để giúp bạn thoải mái cắt hành mà không sợ tốn nước mắt, chị em đã biết chưa?

Khi thái hành, người thái dễ bị chảy nước mắt vì củ hành khi cắt có thể giải phóng ra một loại dung môi chứa thể khí propanelthial sulfoxide. Sau khi mắt tiếp xúc với thể khí này, phát sinh phản ứng với nước mắt, sinh ra một axit lưu huỳnh có nồng độ vừa phải. Loại axit này gây kích thích cho mắt, khiến não phát sinh tín hiệu cho tuyến lệ, tuyến lệ sản sinh nhiều dịch thể hơn để loại bỏ axit lưu huỳnh ra ngoài.
Nếu cắt hành thời gian càng lâu thì lượng axit lưu huỳnh tạo ra càng nhiều, nước mắt vì thế mà chảy càng nhiều hơn để bảo vệ mắt. Có nhiều cách để cắt hành không cay mắt, không chảy nước mắt chị em hãy tham khảo qua bài viết sau đây.
1/ Dùng con dao sắc
Cắt, thái hành với một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.

2/ Cắt hành dưới nước
Đây là một phương pháp hiệu quả nhưng hơi khó thực hiện. Khi ở trong nước, hành tây hay trơn trượt trừ khi bạn bốc nó lên đợi ráo nước rồi cắt; nhưng làm như vậy cũng không giúp ích được gì. Nếu bạn chọn cách này thì hãy vạch rõ “chiến thuật” trước khi thực hiện.
Một số người còn dùng phương pháp cắt hành dưới vòi nước đang chảy, nhưng cách này cũng hơi rắc rối. Khi nước chảy, bạn sẽ rất khó nắm gọn hành tây trong tay.
3/ Ướp lạnh hành tây trong ngăn đá từ 10-15 phút trước khi cắt
Cách này sẽ làm giảm lượng enzym axit tiết ra không khí mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của củ hành. Cách này được giới thiệu qua chương trình Food Detectives và được xem là cách cắt hành không cay mắt hiệu quả nhất.
Cho hành tây vào ngăn lạnh cũng là một mẹo hay. Nhưng nên lưu ý không để hành tây cạnh táo hoặc khoai tây, và không nên để quá lâu trong tủ lạnh (lâu nhất là 20 phút) để tránh gây mùi.
4/ Sử dụng giấm
Phun lên thớt hỗn hợp giấm – nước với tỷ lệ 50/50 bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây khi nấu chín.
5/ Cắt hành tây theo chiều ngang
Do cấu trúc "phần thịt của hành tây có dạng hình ống nên bạn hãy cắt ngang hành tây để tránh những giọt hành bắn vào mắt bạn.
Tuy nhiên, một cơn gió nhẹ cũng có thể thổi hơi cay xộc thẳng vào mắt bạn nên hãy chú ý hướng gió. Khi mở quạt, bạn nên lưu ý để quạt thổi đúng hướng.
6/ Kết hợp cắt cho nhiều lần cùng 1 lúc
Nếu thường xuyên phải sử dụng hành cho việc nấu nướng, bạn có thể cắt hành cùng lúc cho nhiều lần và cho chúng vào hộp kín, giữ lạnh để dùng dần cho những lần sau. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa giảm được số lần bị cay mắt.
7/ Ngậm bánh mì
Có một mẹo nhỏ, đó là nếu bạn ngậm một lát bánh mì (hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào) trong khi cắt hành, bạn sẽ không bị cay mắt. Mẹo này có nguồn gốc từ quan niệm là nếu bạn làm một điều gì buộc phải thở bằng miệng thì phần mũi sẽ ít bị kích thích hơn và vì vậy bạn sẽ ít bị chảy nước mắt.
8/ Đeo kính bảo vệ hoặc mặt nạ
Nếu bạn có một cặp kính bơi hoặc kính bảo hộ dùng trong phòng thí nghiệm vừa vặn và che khít mắt bạn thì hãy đeo chúng khi cắt hành tây. Sẽ không có bất kỳ hơi hành nào có thể lọt vào mắt bạn! Tuy nhiên nếu kính không vừa vặn thì vẫn sẽ bị chảy nước mắt như thường.
Hãy cẩn thận với những cặp kính bảo hộ được quảng cáo là vừa vặn với mọi khuôn mặt. Thường thì chúng không vừa khít 100%. Còn nếu như bạn có đeo kính cận? Tốt nhất bạn nên thử cách khác.
Chắc hẳn bất cứ bạn nào từng thái hành đều đã từng bị cay mắt thậm chí chảy nước mắt ròng ròng khi cắt hành. Để vô hiệu hóa những củ hành đáng ghét, cùng áp dụng ngay 8 mẹo cắt hành không cay mắt hiệu quả ở trên để giúp công việc làm bếp của mình thêm vui vẻ.

0 nhận xét:

Post a Comment